ATTRACTION


ท่านสามารถเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยว สำคัญของปราณบุรีที่เป็นอันซีนไทยแลนด์เลยก็ว่าได้ได้อย่างสะดวก ทั้งถ้ำพระยานครอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด สามารถเดินทางไปได้ทั้งการเดินขึ้นเขาหรือนั่งเรือข้ามไปซึ่งหากโชคดีท่านอาจได้ พบกับฝูงปลาโลมสีชมพูอีกด้วย และอีกที่ที่แนะนำคือเส้นทางธรรมชาติป่าชายเลนวนอุทยานปราณบุรีสถานที่ที่อุดมสมบูรณ์มากๆ มีทั้งอุโมงค์ต้นไม้และมีหอให้ชมวิวแบบ 360 องศา แล้วยังสามารถนั่งเรือออกไปชมหมู่บ้านชาวประมง ได้ต่อ ในตอนกลางคืนจากที่พักท่านยังสามารถเช่าเรือออกไปตกหมึกสดๆ ได้ด้วย สำหรับท่านที่ชอบกีฬาทางน้ำมาที่นี่ก็จะไม่ผิดหวังทั้งผู้ที่ต้องการมาเล่นเเละมาเรียนหรือใครที่ต้องการปั่นจักรยานต์เที่ยวเขากะโหลกและเขาสามร้อยยอด ที่นี่ก็มีเลนให้ปั่นตลอดเส้นทาง


ชายหาดที่ปราณบุรีมีความยาวประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่มีความสวยงาม มีความสงบ จึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาพักผ่อน และเล่นน้ำทะเลในบรรยากาศที่เป็นส่วนตัว โดยตามแนวชายหาดจะมีถนนเลียบหาดซึ่งเราสามารถขับรถชมทัศนียภาพของหาดทรายและท้องทะเล สุดถนนบริเวณปากน้ำปราณนี้ ก็เป็นที่ตั้งศาลกรมหลวงชุมพรฯอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะ ของชาวปากน้ำปราณและชาวเรือมาช้านาน

เป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ที่สุดในโลก การเดินทางไปวัดตาลเจ็ดยอด ถือว่าสะดวกมาก เพราะอยู่ประมาณหลักกิโลเมตรที่ 273 - 274 ของถนนเพชรเกษม อ. สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ แค่เลี้ยวซ้ายไปนิดเดียวก็จะเห็นรูปปั้นองค์โตตั้งตระหง่าน กลางทุ่งนา และป่าเขา ใครที่ผ่านไปแถวสามร้อยยอด ก็อย่าลืมแวะไปทำาบุญกราบไหว้พระขอพรให้สบายใจกันด้วย

เป็นชายหาดเงียบสงบ มีทัศนียภาพสวยงาม น้ำทะเลใสน่าเล่นเลยทีเดียว ถ้าเดินมาเรื่อยๆจะเห็นเกาะต่างๆ ที่อยู่บริเวณโดยรอบ อาทิ เกาะโครำา เกาะนมสาว เกาะระวิง เกาะระวาง ถ้าใครอยากนั่งเรือชมทัศนียภาพ หรือไปเที่ยวดำาน้ำ ดูปะการัง ก็มีเรือนำเที่ยวไว้บริการ

ที่นี่เปรียบเสมือนแหล่งศึกษาธรรมชาติ หรือเส้นทางศึกษาพันธุ์ไม้น้ำ ซึ่งทางที่ให้เดินสำรวจก็เป็นเส้นทาง เดินบนสะพานไม้ยกระดับ เพื่อชมธรรมชาติบึงบัว อีกทั้งยังเป็นที่อยู่อาศัยของนกนานาชนิด อากาศเย็นสบาย เหมาะสำหรับพักผ่อน ในเวลาเช้าและเย็น สามารถนั่งเรือชมธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิดอีกด้วย

เขากะโหลกเป็นภูเขาลักษณะภายนอกคล้ายกระโหลก มียอดเขาสูงเพียง 25 ม. เนื่องจากความชันและสลับ ซับซ้อนของภูเขาลูกนี้ทำให้ หาดทรายมีองค์ประกอบของเชิงเขาเป็นที่สวยงามและโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เขาทางด้านเหนือเป็นช่องทะลุขนาดใหญ่ ที่หากมองจากทะเลจะเห็นเขาเป็นหัวกะโหลกขนาดใหญ่ โดยมีช่องทะลุ เป็นเบ้าตากลวงโบ๋ อันเป็นที่มาของชื่อเขากะโหลก

คลองเขาแดงเป็นคลองสายสั้นๆ สามารถแล่นเรือชมวิวทิวทัศน์เขาแดงซึ่งเป็นภูเขาหินปูนส่วนหนึ่งของ เทือกเขาสามร้อยยอด และสภาพสิ่งมีชีวิตริมน้ำ เช่น นกกระยาง ปลาตีน ปูก้ามดาบ ลิงแสมหรือค่างแว่น และภูเขาหินรูปร่างแปลกตาคล้ายจระเข้กำาลังปีนผา เวลาที่เหมาะสมที่จะล่องเรือชมธรรมชาติคือ เวลา 17.00 น. เพราะสามารถชมและถ่ายภาพพระอาทิตย์ตก (ค่าเรือลำาละ 400 บาท นั่งได้ 6 คน)

เป็นถ้ำขนาดใหญ่ บนเพดานถ้ำมีช่องให้แสงสว่างลอดเข้ามาได้จุดเด่นของถ้ำแห่งนี้ คือ "พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์" เป็นพลับพลาแบบจตุรมุข(สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5) ยามพระอาทิตย์ส่องแสงผ่านช่องเขา พลับพลาที่ประทับจะ เรืองรองงดงามยิ่งกว่าใช้ไฟดวงใด ช่วงเวลาที่สวยที่สุดคือ 10.30-11.30 น. นะจ๊ะ

ร้านอาหารใกล้เคียง

ครัวแจ๋ว ร้านอาหารเก่าแก่บรรยากาศดีริมหาดปราณบุรี เปิดมานานหลายสิบปี การันตีความร่อยด้วยจำนวนลูกค้าที่แวะเวียนมาอุดหนุนกันไม่ขาดสาย
ที่ตั้ง: เลียบชายหาดปากน้ำปราณ ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี

ox ซีฟู้ด หรือ โอเอ็กซ์ซีฟู๊ด ร้านอาหารซีฟู้ดเก่าแก่ และมีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของเมืองปราณบุรี เหมาะสำหรับการมานั่งอิ่มอร่อยในบรรยากาศริมชายหาด ฟังเสียงระลอกคลื่นให้เพลินใจระหว่างกินอาหาร
ที่ตั้ง: ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี

ส้มตำสามเหลี่ยมทองคำ ร้านนี้ตั้งอยู่ริมถนนก่อนปากน้ำปราณบุรี เมนูขึ้นชื่อสารพัดอีสานที่ชวนให้อร่อยตั้งแต่คำแรกยันคำสุดท้าย ไม่ว่าจะเป็นส้มตำไทย ส้มตำปูม้า ส้มตำปลาร้า ส้มตำยอดมะพร้าวอ่อน ที่สั่งมากินคู่กับเส้นหมี่ผัดกระเทียมรสชาติหอมกลมกล่อม
ที่ตั้ง: ถนนรัฐบำรุง ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี

ร้านอุดมโภชนา ร้านอาหารริมทะเลปราณบุรี สามารถนั่งกินลมชมวิว เพลินตาเพลินใจ พร้อมละเมียดอาหารทะเลสดๆสุดอร่อย ไม่ว่าจะเป็นเมนูขึ้นชื่อที่สุดอย่างหมึกแดดเดียวทอด กินคู่กับน้ำจิ้มสูตรลับเฉพาะ หรือจะเป็นเมนูรสจัดจ้านอย่างต้มยำทะเลรวมมิตร
ที่ตั้ง: ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี

ร้านครัวลูกสาว (ต้นขนุน) ร้านนี้ไม่ตั้งอยู่ติดทะเล บรรยากาศก็แสนธรรมดา แต่ความพิเศษที่ทำให้ร้านนี้ขึ้นชื่อในปราณบุรีก็คือ ฝีมือแม่ครัวขั้นเทพ ที่ปรุงอาหารพื้นบ้านแบบชาวปราณแท้ๆ ได้อร่อยจัดจ้านถึงใจ เรียกว่าใครได้มาลองชิมต้องเป็นต้องติดใจกลับมาชิมเป็นครั้งที่อย่างแน่นอน
ที่ตั้ง: ถ.ปากน้ำปราณ ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี

ร้านซี่โครงปราณ เพราะมีสูตรเด็ดเคล็ดในการเคี่ยวซี่โครงหมูจนเปื่อยนุ่มละมุนลิ้นแทบไม่ต้องเคี้ยวเลยสักนิด เมนูนี้เลยกลายเป็นอาหารขึ้นชื่อของร้านซี่โครงปราณไปโดยปริยาย มาถึงแล้วห้ามพลาดสั่งข้าวซี่โครงหมู รสชาติกลมกล่อมมากินคู่กับน้ำจิ้ม และข้าวสวยร้อนๆ ที่เข้ากันดี๊ดี
ที่ตั้ง: หลังธนาคารกรุงศรีอยุธยาสาขาปราณบุรี สี่แยกปราณบุรี (ฝั่งขาเข้าไปหัวหิน)

ร้านอู๋เจี๊ยะ เย็นตาโฟซีฟู้ด เครื่องกรอบ ร้านอร่อยกินง่ายๆ ที่ใครแวะผ่านมาเที่ยวปราณบุรีต้องแวะชิม เมนูเด็ดนอกจากจะเป็นเย็นตาโฟซีฟู้ดรสชาติเข้มข้นกลมกล่อมแบบไม่ต้องปรุงแล้ว ทางร้านยังมีข้าวไก่ทรงเครื่องรสชาติอร่อยล้ำให้มาลองชิมอีกหนึ่งเมนู
ที่ตั้ง: ถนนรัฐบำรุง 16 สังเกตป้ายร้านขนาดใหญ่ ทางเข้าไปปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี

ร้านกล้วยทอดกระทะทอง ร้านนี้พิสูจน์ความอร่อยได้จากปริมาณลูกค้าที่มาเข้าคิวอุดหนุนตลอดทั้งวัน เคล็ดลับความอร่อยของกล้วยทอดร้านนี้คือ การคัดกล้วยลูกขนาดพอเหมาะมาเป็นวัตถุดิบชั้นดีในการทอด ก่อนเพิ่มความอร่อยด้วย งาขาว ถั่วลิสง มะพร้าว และทอดในกระทะทองเหลืองจนได้ความอร่อยแบบกรอบนอกนุ่มใน
ที่ตั้ง: ติดกับครัวร้านครัวแจ๋ว ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี

ร้านคอฟฟี่ ปราณ (Coffee pran) ร้านกาแฟสุดน่ารักที่เกิดจากแรงบันดาลใจและความรักและสามพี่น้องเจ้าของร้านที่ได้คิดค้นสูตรกาแฟและขนมเค้กอร่อยๆ มาให้ทุกคนได้ลองชิมกัน เมนูแนะนำ อาทิ คอฟฟี่ปราณเย็น รสชาตินุ่มหอมกรุ่น
ที่ตั้ง: สามแยกเข้าเขื่อนปราณฯ อยู่ช่วงทางโค้ง ถนนเพชรเกษม

ชาบาร์ คอฟฟี่ ร้านกาแฟสุดน่ารักริมชายหาดปราณบุรี ตกแต่งย้อนยุคในสไตล์วินเทจ เข้ามาในร้านมีมุมให้เลือกนั่งเล่น นอนเล่นเล่นได้อย่างเพลิดเพลิน และอย่าลืมสั่งกาแฟแก้วโปรดของคุณ
ที่ตั้ง: ติดกับครัวร้านครัวแจ๋ว ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี